วิเคราะห์ทองวันนี้

เทรด forex ให้ได้วันละ 1000 บาท

วิเคราะห์ทองวันนี้

วิเคราะห์ทองวันนี้ : การคาดการณ์ราคาทองคำ: XAU/USD ลดลงต่ำกว่า $1,840 เนื่องจากความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์บั่นทอนตลาด

วิเคราะห์ทองวันนี้ ราคาทองคำเคลื่อนตัวสูงขึ้นรอบจุดสูงสุดระหว่างวัน พลิกกลับการขาดทุนในช่วงเช้า ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ พักฟื้นในช่วงวันหยุดของสหรัฐในวันจันทร์ ในการทำเช่นนั้น ทองจะยึดแนวโน้มขาลงเป็นเวลาสามสัปดาห์ท่ามกลางตลาดที่ไม่ได้ใช้งานซึ่งมุ่งหน้าเข้าสู่เซสชั่นยุโรป

ราคาทองคำเป็นอีกครั้งที่ท้าทายภาระผูกพันขาขึ้นที่ต่ำกว่าแนวรับแนวต้านที่ 1,836 ดอลลาร์ โลหะที่สดใสกำลังเข้าเกียร์เพื่อทำลายอย่างต่อเนื่องใต้แนวรับเส้นแนวนอนจากระดับต่ำสุดของวันที่ 5 มกราคมที่ 1,825 ดอลลาร์จำเป็นต้องมีการปิดรายวันต่ำกว่าช่วงหลังเพื่อขยายแนวโน้มขาลงไปสู่ระดับ $1,800 ดัชนี Relative Strength Index (RSI) 14 วันชี้ไปทางทิศใต้ เข้าใกล้เขตการขายมากเกินไป ทำให้การเดิมพันขาลงยังคงดำเนินต่อไปในทางกลับกัน กระทิงทองต้องหาฐานที่แข็งแกร่งเหนือแนวรับ-เปิด-แนวต้านของเส้นแนวโน้มขาลง ราคาสูงสุดของวันก่อนหน้าที่ 1,845 ดอลลาร์จะเป็นระดับถัดไปในเรดาร์ของผู้ซื้อที่มุ่งไปที่ระดับ 1,850 ดอลลาร์ทางจิตวิทยา

นอกจากนี้ ค่า Critical 50-Daily Moving Average (DMA) ที่ $1,862 จะเป็นถั่วที่ยากต่อการถอดรหัสสำหรับผู้มองในแง่ทอง

ภาพรวมพื้นฐาน

ดอลลาร์สหรัฐยังคงสร้างโหมดการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องจากช่วงต่ำสุดในรอบ 10 เดือน เนื่องจากเศรษฐกิจของอเมริกาแสดงสัญญาณของความยืดหยุ่นจากข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งล่าสุด ข้อมูล Nonfarm Payrolls ที่แข็งแกร่งของสหรัฐอเมริกาได้รับความสำเร็จจากดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ที่ร้อนแรง นอกจากนี้ การใช้จ่ายของผู้บริโภคในสหรัฐฯ ซึ่งแสดงโดยยอดค้าปลีก ดีดตัวขึ้นเป็น 3.0% MoM ในเดือนมกราคม เทียบกับ 1.8% ที่คาดไว้ และ -1.1% ก่อนหน้า ในขณะที่ยอดค้าปลีกหลักก็เพิ่มขึ้นเป็น 2.3% เมื่อเทียบกับที่คาดการณ์ไว้ที่ 0.8% และค่าอ่านก่อนหน้าของ -0.9 ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) สำหรับอุปสงค์ขั้นสุดท้ายลดลงน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 6% ต่อปีในเดือนมกราคมจาก 6.5% ในเดือนธันวาคม ปัจจัยพื้นฐานที่สนับสนุนของสหรัฐเหล่านี้ได้เพิ่มความคาดหวังในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยจากธนาคารกลางสหรัฐ โดยอัตราสูงสุดน่าจะเกิน 5.1%

Goldman Sachs เพิ่มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในการคาดการณ์ โดยแต่ละจุดจะปรับขึ้น 25 จุดพื้นฐาน (bps) ซึ่งเห็นได้จากการประชุมในเดือนมีนาคม พฤษภาคม และมิถุนายน ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่สนับสนุนบวกกับคำพูดที่หยาบคายล่าสุดจากผู้กำหนดนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐยังคงกระตุ้นการอุทธรณ์ของเงินดอลลาร์สหรัฐด้วยค่าใช้จ่ายของราคาทองคำที่ไม่มีดอกเบี้ย อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐยังสนับสนุนความหวังของอัตราสูงสุดของเฟดที่สูงขึ้น ซึ่งซื้อขายที่ระดับสูงสุดในรอบสองเดือนโดยประมาณ

แม้จะมีการนำเข้าทองคำจากจีนเพิ่มขึ้นตามรายงานของ World Gold Council (WGC) เมื่อต้นสัปดาห์นี้ กระทิงทองคำยังคงระมัดระวังท่ามกลางการนำเข้าทองคำของอินเดียที่ตกต่ำอย่างมากในช่วงต้นปีนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า การนำเข้าทองคำของอินเดียลดลง 76% ในเดือนมกราคมจากปีก่อนหน้า สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 32 เดือน เนื่องจากราคาทองคำในประเทศที่สูงเป็นประวัติการณ์บั่นทอนอุปสงค์ทางกายภาพ ในขณะเดียวกัน WGC กล่าวในรายงานล่าสุดเมื่อวันพุธว่าการนำเข้าทองคำของจีนเพิ่มขึ้น 64% เมื่อเทียบเป็นรายปีในปีที่แล้ว รวมเป็นทองคำมากถึง 1,343 ตัน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2018

ในวันต่อมา การเปลี่ยนแปลงของเงินดอลลาร์สหรัฐและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลจะยังคงมีอิทธิพลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ กระแสในช่วงปลายสัปดาห์จะเข้ามามีบทบาทควบคู่ไปกับความเชื่อมั่นในวอลล์สตรีท

-ราคาทองคำลดลงต่ำกว่า $1,840.00 ท่ามกลางภาวะตลาดเสี่ยง
-ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีนที่ทวีความรุนแรงขึ้นและการยิงขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือใกล้กับ EEZ ของญี่ปุ่นได้สนับสนุนดัชนี USD
-Fed Bowman เชื่อว่าธนาคารกลางมีวิธีอีกยาวไกลในการลดอัตราเงินเฟ้อลงเหลือ 2%

ราคา ทองคำ (XAU/USD) ร่วงลงมาใกล้ $1,837.90 หลังจากส่งการทะลุขาลงของการรวมฐานที่เกิดขึ้นในช่วงแคบ ๆ ที่ประมาณ $1,844.00 ในเซสชั่นเอเชีย โลหะมีค่าได้รับการเสนอท่ามกลางความตึงเครียดทางการเมืองที่เพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐฯ และจีน และการยิงขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือใกล้กับเขตเศรษฐกิจพิเศษของญี่ปุ่น (EEZ)

นักลงทุนควรเตรียมพร้อมสำหรับความผันผวนที่แท้จริง เนื่องจากตลาดตราสารทุนในสหรัฐอเมริกาจะยังคงปิดทำการในวันจันทร์เนื่องในวันประธานาธิบดี ในขณะเดียวกัน ฟิวเจอร์ S&P500 ได้ลดลงอีกท่ามกลางความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นของความต่อเนื่องของการดำเนินนโยบายที่เข้มงวดโดยธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการลดลงของรูปแบบการหลีกเลี่ยงความเสี่ยง

ดัชนีดอลลาร์สหรัฐ (DXY) ไต่ระดับเหนือ 103.70 เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) และข้อมูลยอดค้าปลีกรายเดือนของสหรัฐที่สูงเกินคาดได้ก่อให้เกิดความเสี่ยงในการฟื้นตัว ในแรงกดดันด้านเงินเฟ้อมิเชล โบว์แมน ผู้ว่าการเฟดกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่าพวกเขาเห็นข้อมูลที่ไม่สอดคล้องกันจำนวนมากในภาวะเศรษฐกิจ เขากล่าวเพิ่มเติมว่าเฟดมี “หนทางอีกยาวไกลในการทำให้อัตราเงินเฟ้อกลับไปสู่เป้าหมายของเรา”

 

>>เปิดบัญชีฝึกเทรดฟรี<<

การวิเคราะห์ทางเทคนิคทองคำ

ราคาทองคำดีดตัวขึ้นหลังจากรับรู้ถึงการลดลงของโมเมนตัมขาลงในแต่ละชั่วโมง โลหะมีค่าทำระดับต่ำสุดอย่างต่อเนื่องในขณะที่ดัชนีความสัมพันธ์สัมพัทธ์ (RSI) (14) ทำระดับต่ำสุดที่สูงขึ้น ความแตกต่างที่เป็นลบช่วยสนับสนุนกรณีของการกลับตัวที่เป็นขาขึ้นราคาทองคำได้เคลื่อนตัวเหนือเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบเอ็กซ์โพเนนเชียล (EMA) 50 งวดที่ $1,836.42 ซึ่งบ่งชี้ว่าแนวโน้มระยะสั้นเป็นขาขึ้นในขณะนี้ในวงกว้าง ราคาทองคำกำลังแกว่งในรูปแบบกราฟ Falling Channel สำหรับการกลับหัวกลับหางใหม่ ราคาทองคำจำเป็นต้องส่งการทะลุกรอบของรูปแบบกราฟข้างหน้า


-ราคาทองคำเด้งออกจากแนวรับในแนวราบอายุ 10 สัปดาห์ แต่รั้งการขาดทุนรายเดือนครั้งแรกในสี่เดือน
-ความกลัวเรื่องอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่สูงขึ้น การปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปี 2566 หนุนเงินดอลลาร์สหรัฐและกดดัน XAU/USD
-ความกังวลด้านภูมิรัฐศาสตร์เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับการอ่อนตัวของราคาทองคำ
-วันหยุดวันจันทร์ในสหรัฐอเมริกา แคนาดาอาจเสนอการเริ่มต้นสัปดาห์ที่สำคัญอย่างนุ่มนวล รายงานการประชุม FOMC จะถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด

ราคาทองคำ (XAU/USD) อยู่ในแนวรับที่ประมาณ $1,842 หลังจากเด้งออกจากแนวรับแนวราบเป็นเวลาหลายวันเมื่อวันก่อน ในการทำเช่นนั้น โลหะสีเหลืองแสดงถึงอารมณ์ที่ระมัดระวังของเทรดเดอร์ XAU/USD ก่อนข้อมูลกันชนและเหตุการณ์ในสัปดาห์นี้ การเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับความเฉยเมยของโลหะอาจเป็นวันหยุดของสหรัฐอเมริกาและแคนาดาในวันจันทร์ ถึงกระนั้นก็ตาม การเดิมพันอย่างดุเดือดต่อธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และข้อมูลสหรัฐที่เข้มงวดมากขึ้นทำให้ผู้ขายทองคำมีความหวังที่จะได้เห็นข้อเสียเพิ่มเติมหากตัวเร่งตามกำหนดการเข้าข้างตลาด

ทองหนุนข้อมูลสหรัฐที่สดใส การเจรจาของธนาคารกลางสหรัฐ

ด้วยการพิมพ์ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) และยอดค้าปลีกของสหรัฐอเมริกาที่กระชับขึ้นหลังจากการอ่านข้อมูลการจ้างงานและผลผลิตที่พุ่งสูงขึ้นก่อนหน้านี้ โอกาสที่เศรษฐกิจสหรัฐจะเห็นอัตราเงินเฟ้อง่ายนั้นยังห่างไกลจากที่นี่ สิ่งเดียวกันนี้เข้าร่วมกับความคิดเห็นของธนาคารกลางสหรัฐที่ออกตัวเพื่อหนุนอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐที่เข้มงวดขึ้นและดอลลาร์สหรัฐเพื่อสร้างแรงกดดันด้านขาลงต่อราคาทองคำ

ในสัปดาห์ที่แล้วดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเกินคาดการณ์ของตลาดเป็น 6.4% YoY เทียบกับ 6.2% ที่คาดการณ์ไว้และ 6.5% ก่อนหน้า ที่สำคัญกว่านั้น CPI จาก Food & Energy หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Core CPI นั้นเพิ่มขึ้น 5.6% YoY เมื่อเทียบกับการคาดการณ์ของตลาด 5.5% และการอ่านค่าก่อนหน้า 5.7%

หลังจากนั้น การเติบโตของยอดค้าปลีกของสหรัฐพุ่งขึ้นเป็น 3.0% YoY ในเดือนมกราคม เทียบกับ 1.8% ที่คาดไว้และ -1.1% ก่อนหน้านั้น นอกจากนี้ ยอดค้าปลีกจากอดีตรถยนต์ขยายตัว 2.3% ในช่วงเวลาเดียวกัน เทียบกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ +0.8%

ตามการเจรจาล่าสุดของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มิเชล โบว์แมน ผู้ว่าการเฟดกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่าพวกเขาเห็นข้อมูลที่ไม่สอดคล้องกันจำนวนมากในภาวะเศรษฐกิจตามที่รายงานโดยรอยเตอร์ ในทางตรงกันข้าม โธมัส บาร์กิ้น ประธาน เฟดแห่ง ริชมอนด์ กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า พวกเขากำลังเห็นความคืบหน้าบางประการเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อพร้อมกับอุปสงค์ที่กลับมาเป็นปกติ ตามรายงานของรอยเตอร์ ควรสังเกตว่าประธานเฟด นายเจอโรม เพาเวลล์ และคนอื่นๆ ที่เฟดสนับสนุนอย่างมากในการไม่มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปี 2566 ซึ่งหนุนหลังอัตราที่สูงขึ้นของเฟดและภาวะความเสี่ยง ซึ่งส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐและ ดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลต่อราคาทองคำในที่สุด

ท่ามกลางสถานการณ์เหล่านี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีของสหรัฐฯ พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน ขณะที่เกณฑ์มาตรฐานของตราสารทุนส่วนใหญ่เป็นสีแดง กล่าวคือดัชนีดอลลาร์สหรัฐ (DXY) เพิ่มขึ้นเป็นสัปดาห์ที่สามติดต่อกัน

ภูมิรัฐศาสตร์ยังท้าทาย XAU/USD

นอกเหนือจากตัวเร่งปฏิกิริยาดังกล่าวที่ล้อมรอบข้อมูลและการเจรจาของธนาคารกลางสหรัฐฯ พาดหัวข่าวเกี่ยวกับจีนและรัสเซียยังให้น้ำหนักกับความเชื่อมั่นและออกแรงกดดันด้านขาลงต่อราคาทองคำ เมื่อเร็วๆ นี้ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ เอกอัครราชทูตลินดา โธมัส-กรีนฟิลด์ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า จีนจะก้าวข้าม “เส้นสีแดง” หากประเทศนี้ตัดสินใจให้ความช่วยเหลือทางทหารอย่างถึงตายแก่รัสเซียสำหรับการรุกรานยูเครน ตามรายงานของรอยเตอร์ ข่าวดังกล่าวรวมถึงความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และจีนเกี่ยวกับไต้หวัน และความตึงเครียดด้านภูมิรัฐศาสตร์ในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของโลก 2 ประเทศที่เข้าข้างตลาดหมีทองคำ

ควรสังเกตว่าการประชุมครั้งล่าสุดระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ Antony Blinked และนักการทูตระดับสูงของจีน Wang Yi ดูเหมือนจะล้มเหลวในการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับจีน เหตุผลอาจเชื่อมโยงกับความคิดเห็นของนักการทูตจีนที่ระบุว่า สหรัฐฯ ต้องเปลี่ยนแนวทางและซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้นกับความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ โดยใช้กำลังอย่างไม่เลือกปฏิบัติ

จับตา รายงานการประชุมเฟด, GDP ของสหรัฐฯ

วันหยุดในวันจันทร์ของสหรัฐฯ ได้รวมปฏิทินแบบเบาๆ ไว้ที่อื่นๆ เพื่อเสนอการเริ่มต้นสัปดาห์ที่สำคัญอย่างซบเซา ซึ่งรวมถึงรายงานการประชุมนโยบายการเงินโดยธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งจะเผยแพร่ในวันพุธ สิ่งสำคัญที่ต้องจับตามองคือการอ่านครั้งที่สองของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศของสหรัฐในไตรมาสที่สี่ (Q4) ที่กล่าวว่าผู้เล่นในตลาดจะสนใจมากขึ้นที่จะได้ยินเบาะแสว่าวิถีการเคลื่อนที่ของอัตราต่ำจะคงอยู่ได้อย่างไร สิ่งสำคัญอีกอย่างคือการยืนยัน GDP ที่รวดเร็ว ซึ่งส่งผลต่อราคาทองคำ

การวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ

พื้นที่แนวรับในแนวนอนทอดยาวจากวันที่ 20 ธันวาคม 2022 ท้าทายราคาทองคำที่ $1,820 การเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับความหวังในการฟื้นตัวคือการทะลุกลับหัวกลับหางของเส้นแนวโน้มขาลงที่มีอายุสามสัปดาห์

อย่างไรก็ตาม การซื้อขายที่ต่อเนื่องของโลหะมีค่าต่ำกว่าค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 50 วัน (DMA) รวมถึงแนวรับก่อนหน้าตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน 2565 ทำให้ผู้ขายมีความหวัง ในบรรทัดเดียวกันคือสัญญาณตลาดหมีจากดัชนี Moving Average Convergence and Divergence (MACD) รวมถึงเส้น Relative Strength Index (RSI) ที่ลดลงซึ่งอยู่ที่ 14ที่กล่าวว่า การรีบาวด์ล่าสุดของราคาจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบจาก 50-DMA และแนวรับที่กลายเป็นแนวต้าน ซึ่งอยู่ใกล้ $1,860 และ $1,910 ตามลำดับ เพื่อโน้มน้าวใจผู้ซื้อหลังจากนั้น จุดสูงสุดรายเดือนที่ $1,960 และจุดสูงสุดปลายเดือนมีนาคม 2022 ที่ประมาณ $1,966 สามารถดึงดูดผู้ซื้อทองคำได้

อีกทางหนึ่ง การทะลุแนวรับด้านล่างของแนวรับดังกล่าวที่ประมาณ 1,820 ดอลลาร์สามารถกระตุ้นให้วิ่งลงใต้ใหม่จนถึงเดือนพฤศจิกายน 2565 สูงใกล้ 1,786 ดอลลาร์ในกรณีที่ราคาทองคำยังคงอ่อนค่าผ่าน $1,786 โอกาสที่จะได้เห็นการร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดของเดือนพฤศจิกายนที่แล้วใกล้กับ $1,721 ไม่สามารถตัดออกไปได้โดยรวมแล้ว ราคาทองคำยังคงไม่แน่นอน เนื่องจากตลาดหมีเพิ่งถูกท้าทาย อย่างไรก็ตามXAU/USDกระทิงมีเส้นทางที่ยากลำบากในการควบคุมอีกครั้ง

กดเข้ากลุ่มเฟสบุ๊ค

 

รีวิว แจกซิกแนลในห้องไลน์ ทั้งทอง และคู่สกุลเงิน ทำกำไร Forex

สอบถามเพิ่มเติมเข้ากลุ่มไลน์ กดลิ้งนี้ได้เลย http://bit.ly/thaiforexfamily

โบรกเกอร์ FOREX ที่แนะนำ

ข้อดีและข้อเสีย อัพเดทล่าสุดปี 2021 รายละเอียดแบบชัดเจนทุกประเด็น ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ใบอนุญาต Forex ประเภทบัญชีซื้อขาย แพลตฟอร์ม MT4MT5 ช่องทางการฝากเงิน ช่องทางการถอนเงิน โบนัส โปรโมชั่นต่างๆ งานสัมมนาหรือกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการเทรด ช่องทางการติดต่อและช่วยเหลือจาก Support