วิเคราะห์ทองวันนี้

เทรด forex ให้ได้วันละ 1000 บาท

วิเคราะห์ทองวันนี้

วิเคราะห์ทองวันนี้ ท่ามกลางข้อมูลการจ้างงานนอกภาคการเกษตร (NFP) ของสหรัฐที่ผสมผสานกันและการร่วงหล่นของธนาคาร (SVB) ได้ส่งผลกระทบต่อดอลลาร์สหรัฐ (USD)

วิเคราะห์ทองวันนี้ เครื่องตรวจจับการบรรจบกันทางเทคนิคแสดงให้เห็นว่าราคาทองคำกำลังรวบรวมความแข็งแกร่งเพื่อเรียกคืนแนวต้านทันทีที่อยู่ที่ 1,832.70 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของวันก่อนหน้าและจุดสูงสุดในสามวันก่อนหน้า

การแตกหักอย่างเด็ดขาดเหนือ $1,832.70 จะทำให้สินทรัพย์สูงมหาศาลที่ $1,863.00 โดยที่ Fibonacci retracement 38.2% รายเดือนและ Bollinger Band บนรายวันตรงกัน

อีกกรณีหนึ่งของการทะลุลงต่ำกว่า $1,821.28 โดยที่ Fibo retracement 61.8% รายวันและ Pivot Point Weekly Support ตรงกันจะลากราคาทองคำอย่างมากไปที่ $1,806.00 โดยที่เดือนก่อนหน้าและระดับต่ำสุดก่อนหน้าเท่ากัน

 

ภาพรวมพื้นฐาน

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐกำลังทำระดับต่ำสุดใหม่ทุกเดือนใกล้กับ 103.75 เมื่อเทียบกับคู่แข่งรายใหญ่ เนื่องจากความสนใจในการขายยังคงไม่ลดลงในช่วงต้นวันจันทร์ หลังจากช่องว่างการเปิดตลาดขาลง ดัชนีดอลลาร์สหรัฐลดลง 0.77% ในวันนี้ที่ 103.77 ในขณะที่เขียนในขณะที่ราคาทองคำกำลังสร้างฐานการแกว่งขึ้นล่าสุดใกล้ $1,885

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐกำลังสั่นคลอนจากความเจ็บปวดจากรายงานตลาดแรงงานของสหรัฐที่ผสมผสานกันซึ่งเผยแพร่เมื่อวันศุกร์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจสหรัฐเพิ่มงาน 311,000 ตำแหน่งในเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อเทียบกับที่คาดการณ์ไว้ +205,000 ตำแหน่ง และการจ้างงานที่เพิ่มขึ้น 517,000 ตำแหน่งในเดือนมกราคม รายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมงอยู่ที่ 4.6% YoY ในเดือนกุมภาพันธ์ เทียบกับ 4.7% ที่คาดไว้และ 4.4% ก่อนหน้า ในขณะเดียวกัน อัตราการว่างงานของสหรัฐเพิ่มขึ้นเป็น 3.6% ในเดือนที่รายงาน เทียบกับ 3.4% ที่คาดการณ์ไว้ และ 3.4% ย้อนหลัง ในการตอบสนองทันทีต่อข้อมูลการจ้างงานของสหรัฐฯ เฟดได้ปรับลดอัตราการขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50 เบสิพอยต์ (bps) ในเดือนมีนาคมให้ต่ำกว่า 50% เทียบกับประมาณ 70% ก่อนการประกาศ NFP

ในช่วงเวลาเดียวกัน ความกังวลเกี่ยวกับการผิดนัดชำระหนี้ของธนาคารแห่งซิลิคอนวัลเลย์ (SVB) และธนาคารสิงคโปร์ได้รวบรวมโมเมนตัม แต่แผนการช่วยเหลือในช่วงสุดสัปดาห์ที่เปิดเผยโดยหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐได้ให้ความสะดวกสบายแก่ตลาด ความเชื่อมั่นด้านความเสี่ยงดีดตัวขึ้นในวันจันทร์ ทำให้ความเจ็บปวดในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ รุนแรงขึ้น ท่ามกลางความเครียดจากการธนาคารในสหรัฐอเมริกา Goldman Sachs ปรับลดแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด โดยระบุว่าธนาคารกลางสหรัฐจะไม่เสนอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันที่ 22 มีนาคม ในขณะเดียวกัน JP Morgan เรียกร้องให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยเฟด 25 bps ในเดือนมีนาคม

การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดเป็นการเดิมพันอีกครั้ง ความเสี่ยงยังคงเบ้ไปที่ด้านลบของดอลลาร์สหรัฐ กระตุ้นให้ตลาดกระทิงทองขยายโหมดการกู้คืนเป็นเวลาสามวัน

ที่กล่าวว่าตอนนี้ความสนใจหันไปที่การประกาศดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐอเมริกาในวันอังคารสำหรับสัญญาณใหม่เกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐในเดือนมีนาคม เมื่อพิจารณาเป็นรายปี ข้อมูลดัชนีราคาผู้บริโภคลดลงเหลือ 6.0% และดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน (Core CPI) ซึ่งไม่รวมราคาอาหารและพลังงานที่ผันผวน คาดว่าจะลดลงเล็กน้อยเหลือ 5.5% จาก 5.6% ในเดือนมกราคม ในขณะเดียวกัน ข้อมูล CPI พาดหัวลดลงเหลือ 0.4% MoM ในเดือนกุมภาพันธ์ เทียบกับที่เพิ่มขึ้น 0.5% ที่รายงานในเดือนมกราคม Core CPI มีแนวโน้มที่จะคงที่ที่ 0.4% MoM ในเดือนที่รายงาน

ข้อมูลอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐที่อ่อนตัวเกินคาดอาจเพิ่มขาพิเศษให้กับการลดลงอย่างต่อเนื่องของเงินดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากราคาทองคำสามารถขยายการเดินทางไปสู่ระดับ 2,000 ดอลลาร์ได้ ภาวะกระทิงของเงินดอลลาร์สหรัฐจำเป็นต้องปรับตัวขึ้นอย่างน่าประหลาดใจในดัชนีราคาผู้บริโภคของสหรัฐ เพื่อฟื้นความคาดหวังของเฟดที่พุ่งกระฉูดและหยุดการพุ่งขึ้นของราคาทองคำ

 

-ราคาทองคำทรงตัวเมื่อเปิดตลาดด้วยค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่า
-ราคาทองคำมีแนวรับแนวรับในขณะที่ตลาดกระทิงมองไปที่ $1,920s
ราคาทองคำสูงขึ้นในช่วงต้นสัปดาห์ประมาณ 0.5% หลังจากการซื้อขายชั่วโมงแรกของโตเกียวพุ่งขึ้น 2% ในวันศุกร์ และในขณะที่ทางการสหรัฐประกาศแผนจำกัดผลกระทบจากการล่มสลายของ Silicon Valley Bank (SVB) ในขณะที่เขียน ราคาทองคำซื้อขายอยู่ที่ $1,878 และอยู่ระหว่างระดับต่ำสุดที่ $1,867.03 ถึง $1,894.68

ในแถลงการณ์ร่วม กระทรวงการคลังสหรัฐฯ และธนาคารกลางสหรัฐฯ ประกาศมาตรการต่างๆ เพื่อสร้างเสถียรภาพให้กับระบบธนาคาร และกล่าวว่าผู้ฝากเงินที่ SVB จะสามารถเข้าถึงเงินฝากของตนได้ในวันจันทร์ ฝ่ายบริหารของ Biden ในวันอาทิตย์รับประกันว่าลูกค้าของ Silicon Valley Bank ที่ล้มเหลวจะสามารถเข้าถึงเงินทั้งหมดของพวกเขาได้ตั้งแต่วันจันทร์ ในแถลงการณ์ร่วมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา Janet Yellen รัฐมนตรีคลัง, Jerome Powellประธานธนาคารกลางสหรัฐ และประธาน Federal Deposit Insurance Corporation Martin Martin J. Gruenberg กล่าวว่า FDIC จะทำให้ลูกค้าของ SVB และ Signature สมบูรณ์

นักลงทุนคาดการณ์ว่าเฟดจะไม่เต็มใจที่จะเขย่าเรือด้วยการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็น 50 จุดพื้นฐานขนาดใหญ่ในเดือนนี้ ซึ่งส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง ฟิวเจอร์สของกองทุนเฟดพุ่งขึ้นในการซื้อขายช่วงเช้าเพื่อบอกเป็นนัยว่ามีโอกาสเพียง 17% ที่จะปรับขึ้นครึ่งจุด เทียบกับประมาณ 70% ก่อนที่ข่าว SVB จะประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อัตราสูงสุดกลับมาอยู่ที่ 5.14% จาก 5.69% ในวันพุธที่แล้ว และตลาดก็ปรับลดอัตราดอกเบี้ยภายในสิ้นปีนี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 2 ปีลดลงเหลือ 4.445% ซึ่งต่ำกว่าระดับสูงสุด 5.08% ในสัปดาห์ที่แล้ว และเป็นการเคลื่อนไหวที่ส่งผลดีต่อราคาทองคำ

ในขณะเดียวกัน เทรดเดอร์จะคอยดูว่า ตัวเลข ดัชนีราคา ผู้บริโภคของสหรัฐ จะเปิดเผยในวันอังคารนี้อย่างไร แม้ว่าระบบการเงินจะอยู่ภายใต้ความตึงเครียด แต่ก็ยังมีโอกาสที่เฟดจะก้าวร้าวมากขึ้นหากข้อมูลดังกล่าวร้อนแรง “ราคาแกนกลางน่าจะได้รับแรงผลักดันในเดือนกุมภาพันธ์โดยดัชนีเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง 0.5% MoM เนื่องจากเรามองหาการบรรเทาครั้งใหญ่จากภาวะเงินฝืดของสินค้าเพื่อเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ” นักวิเคราะห์ของ TD Securities อธิบาย ‘อัตราเงินเฟ้อที่กำบังยังคงเป็นสัญญาณหลัก ในขณะที่ ราคา น้ำมันเบนซินและอาหารชะลอตัวลงจะส่งผลต่ออัตราเงินเฟ้อ CPI ที่ไม่ใช่ปัจจัยหลัก การคาดการณ์ m/m ของเราบ่งบอกถึง 6.1%/5.5% YoY สำหรับราคารวม/คอร์”

-ราคาทองคำถอยจากระดับสูงสุดในรอบหนึ่งเดือนหลังจากเพิ่มขึ้นในสองสัปดาห์ที่ผ่านมา
-ความกลัวที่เล็ดลอดออกมาจากธนาคารในซิลิคอนแวลลีย์ทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ดอลล่าร์สหรัฐฯ จมดิ่งลง และขับเคลื่อนอุปสงค์ XAU/USD
-ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร (NFP) ของสหรัฐฯ ที่ดีเกินคาดไม่สามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ซื้อเงินดอลลาร์สหรัฐได้ ท่ามกลางการล่มสลายของธนาคารแห่งซิลิคอนวัลเลย์
-ดัชนีราคาผู้บริโภคของสหรัฐ ความพยายามของธนาคารกลางสหรัฐในการปกป้อง SVB คาดการณ์ราคาทองคำอย่างชัดเจน

ราคาทองคำ (XAU/USD) ปรับตัวขึ้นรายวันขณะที่ถอยจากระดับสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์ ซึ่งทำเครื่องหมายไว้เมื่อช่วงต้นของวัน มาที่ 1,885 ดอลลาร์ตามเวลาแถลงข่าวของช่วงต้นของเอเชียในวันจันทร์ ในการทำเช่นนั้น โลหะมีค่าต้องดิ้นรนเพื่อขยายแนวโน้มขาขึ้นในสองสัปดาห์ก่อนหน้า ในขณะที่กระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกาและธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ดำเนินการเพื่อปกป้องความเสี่ยงจากวิกฤตตลาดการเงินที่เกิดจากธนาคารในซิลิคอนแวลลีย์ ที่กล่าวว่า XAU/USD เพิกเฉยดีกว่าการคาดการณ์ของ US Nonfarm Payrolls (NFP) ที่จะต่ออายุระดับสูงสุดในรอบหนึ่งเดือน ก่อนที่จะปรับตัวขึ้นสู่จุดสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์เมื่อวันก่อนหน้า เนื่องจากดอลลาร์สหรัฐติดตามอัตราผลตอบแทนพันธบัตรกระทรวงการคลังที่ลดลง

 

 

>>เปิดบัญชีฝึกเทรดฟรี<<

 

 

 

ราคาทองคำผ่อนปรนมาตรการป้องกันผลกระทบของธนาคารในซิลิคอนแวลลีย์

กระทรวงการคลังสหรัฐ ธนาคารกลางสหรัฐ และ Federal Deposit Insurance Corporation (FDIC) ได้ดำเนินการร่วมกันเพื่อควบคุมความเสี่ยงที่เกิดจากการร่วงหล่นของ Silicon Valley Bank (SVB) ในช่วงสุดสัปดาห์ และกดดันราคาทองคำในช่วงท้าย “ดำเนินการอย่างเด็ดขาดเพื่อปกป้องเศรษฐกิจสหรัฐฯ ด้วยการเสริมสร้างความเชื่อมั่นของประชาชนในระบบธนาคารของเรา” กระทรวงการคลังสหรัฐฯ และธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) กล่าวในแถลงการณ์ร่วมเกี่ยวกับแผนปฏิบัติการเพื่อปกป้องธนาคาร Silicon Valley (SVB) ความเชื่อมั่นของตลาดดีขึ้นหลังจากการเผยแพร่ข่าว เนื่องจากหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐได้ปิด Signature Bank และประกาศแผนการที่จะทำให้ผู้ฝากเงินทั้งหมด ในขณะที่แสดงอารมณ์ S&P 500 Futures และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้นหลังจากปิดตลาดในทิศทางที่ตกต่ำเมื่อวันก่อน ควรสังเกตว่าความเชื่อมั่นของตลาดเพิ่มขึ้นในวันศุกร์หลังจาก SVB กระจายความเสี่ยงของวิกฤตการเงินอีกครั้ง

ข้อมูลการจ้างงานของสหรัฐอเมริกาอาจส่งผลต่อ XAU/USD หลังจากผิดหวังครั้งแรก 

ในวันศุกร์ ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐ (NFP) เพิ่มขึ้นมากกว่า 205,000 ที่คาดว่าจะเป็น 311,000 ในเดือนกุมภาพันธ์ เทียบกับ 504,000 (แก้ไข) ในขณะที่อัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นเป็น 3.6% ในเดือนดังกล่าว เทียบกับ 3.4% ที่คาดไว้และก่อนหน้านั้น นอกจากนี้ รายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมงเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบ YoY แต่ลดลงเป็นรายเดือนในเดือนกุมภาพันธ์ ในขณะที่การมีส่วนร่วมของแรงงานเพิ่มขึ้นในเดือนดังกล่าว แม้ว่าข้อมูลส่วนใหญ่ของสหรัฐจะเป็นไปในเชิงบวก แต่เงินดอลลาร์สหรัฐก็ล้มเหลวในการปรับปรุง เนื่องจากความเสี่ยงจากการร่วงหล่นของธนาคารแห่งซิลิคอนวัลเลย์ (SVB) ทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐจมน้ำตาย อย่างไรก็ตาม การดำเนินการล่าสุดของหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ อาจเปลี่ยนทิศทางผู้เล่นในตลาดไปสู่การจดจำรายงานการจ้างงาน ของสหรัฐฯและต่ออายุการวางเดิมพันของเฟดอย่างดุเดือดก่อนการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์หน้า ซึ่งอาจส่งผลต่อราคาทองคำ

อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐอเมริกาอยู่ในโฟกัส 

เมื่อมองไปข้างหน้า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งขึ้นเพื่อเผยแพร่ในวันอังคาร จะนำหน้ายอดขายปลีกและการอ่านค่าเบื้องต้นของดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของมิชิแกนในเดือนมีนาคม ซึ่งจะเผยแพร่ในวันพุธและวันศุกร์ เพื่อกำกับราคาทองคำ . เป็นที่น่าสังเกตว่า 2 สัปดาห์ก่อนการประชุมนโยบายการเงินของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสำคัญกับข้อมูลดังกล่าว หากตัวเลขพาดหัวสามารถจัดการความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อได้ โอกาสที่จะเห็น XAU/USD ลดลงอีกนั้นไม่สามารถตัดออกได้

การวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ 

ราคาทองคำสามารถกระตุ้นการดีดกลับอย่างต่อเนื่องจาก ระดับ Fibonacci retracement 61.8% ของเดือนพฤศจิกายน 2022 ถึงกุมภาพันธ์ 2023 โดยกลับหัวที่ประมาณ $1,812 หรือที่เรียกว่าอัตราส่วนฟีโบนัชชีทองคำ

การเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับอคติขาขึ้นรอบ ๆ XAU/USD นั้นเป็นการพลิกกลับของอุปสรรค์แนวนอนอายุเก้าสัปดาห์ที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งตอนนี้ได้รับการสนับสนุนทันทีใกล้กับ $1,860 เช่นเดียวกับระดับ 50-DMA ที่ล้อมรอบ $1,872

ที่กล่าวว่าสัญญาณรั้นจากตัวบ่งชี้ Moving Average Convergence and Divergence (MACD) เข้าร่วมในลักษณะที่สดใส แต่ไม่ซื้อมากเกินไปของเส้น Relative Strength Index (RSI) ซึ่งอยู่ที่ 14ด้วยเหตุนี้ XAU/USD จึงวิ่งขึ้นไปที่ระดับ Fibonacci retracement 23.6% ที่ระดับ $1,904 เช่นเดียวกับการท้าทายจุดสูงสุดรายเดือนก่อนหน้าที่ใกล้ $1,960 ซึ่งไม่สามารถตัดออกได้

ในทางตรงกันข้าม ผู้ขายทองคำอาจกลับมาที่ตารางหากราคาเสนอพยายามดิ้นรนเพื่อให้อยู่เหนือแนวรับแนวต้านดังกล่าวที่ประมาณ 1,860 ดอลลาร์ ควรสังเกตว่า 50-DMA สามารถจำกัดข้อเสียในทันทีใกล้กับ $1,872การเพิ่มตัวกรองข้อเสียคือระดับ Fibonacci retracement 50% และ 61.8% ใกล้ $1,840 และ $1,812 เป็นที่น่าสังเกตว่าระดับ 100-DMA ที่ $1,810 จะเป็นการป้องกันครั้งสุดท้ายของผู้ซื้อทองคำ

กล่าวโดยสรุป ราคาทองคำได้รับความสนใจจากผู้ซื้อก่อนข้อมูลสำคัญของสหรัฐอเมริกา แต่การซื้อขายที่ต่อเนื่องเกิน $1,871 สามารถช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับอคติที่เป็นขาขึ้นได้

 

ราคาทองคำ: กราฟรายวัน 

 

 

 

 

กดเข้ากลุ่มเฟสบุ๊ค

 

รีวิว แจกซิกแนลในห้องไลน์ ทั้งทอง และคู่สกุลเงิน ทำกำไร Forex

สอบถามเพิ่มเติมเข้ากลุ่มไลน์ กดลิ้งนี้ได้เลย http://bit.ly/thaiforexfamily

โบรกเกอร์ FOREX ที่แนะนำ

ข้อดีและข้อเสีย อัพเดทล่าสุดปี 2021 รายละเอียดแบบชัดเจนทุกประเด็น ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ใบอนุญาต Forex ประเภทบัญชีซื้อขาย แพลตฟอร์ม MT4, MT5 ช่องทางการฝากเงิน ช่องทางการถอนเงิน โบนัส โปรโมชั่นต่างๆ งานสัมมนาหรือกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการเทรด ช่องทางการติดต่อและช่วยเหลือจาก Support