วิเคราะห์ทองวันนี้

เทรด forex ให้ได้วันละ 1000 บาท

วิเคราะห์ทองวันนี้

วิเคราะห์ทองวันนี้ ราคาทองคำได้ทะลุแนวรับที่สำคัญหลายระดับ จากถ้อยแถลงของประธานเฟด นายเจอโรม เพาเวลล์

วิเคราะห์ทองวันนี้ ทองประสบความสำเร็จในการปิดรายวันต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 21 รายวัน (DMA) ที่เป็นขาลง จากนั้นอยู่ที่ 1,844 ดอลลาร์นอกจากนี้ แนวรับที่แข็งแกร่งที่ 1,830 ดอลลาร์ก็ลดลงเช่นกัน อันเป็นผลมาจากการเทขายอย่างหนักในราคาทองคำท่ามกลางแนวโน้มขาลงอย่างต่อเนื่อง ราคาทองคำยังคงพร้อมที่จะท้าทายแนวรับสำคัญที่ $1,805 โดยที่ 100 DMA ที่เป็นขาขึ้นและจุดต่ำสุดของวันที่ 28 กุมภาพันธ์ตรงกันในทางกลับกัน ราคาทองคำยังคงวิ่งเข้าสู่แนวต้านแข็งที่แนวต้านคงที่ $1,860

หากขาลงรวบรวมพลัง การทะลุต่อเนื่องที่ต่ำกว่าแนวรับที่กล่าวถึงข้างต้นที่ 1,805 ดอลลาร์จะเป็นการยืนยันการพังทลายของช่องทางคู่ขนานเป้าหมายถัดไปสำหรับราคาทองคำมีแนวโน้มลดลงที่ 200 DMA ที่ระดับ $1,775 ก่อนหน้านั้นระดับรอบ $1,800 และ $1,790 สามารถทดสอบความมุ่งมั่นที่เป็นขาขึ้นได้ดัชนี Relative Strength Index (RSI) 14 วัน อยู่ต่ำกว่าระดับ 50.00 ได้อย่างสบายๆ โดยสนับสนุนแนวโน้มขาลงอีกทางหนึ่ง ความพยายามในการกู้คืนใด ๆ จะต้องได้รับการยอมรับเหนือแนวรับที่แข็งแกร่งซึ่งกลายเป็นแนวต้านที่ $1,830 ซึ่งสูงกว่าที่ 21 DMA ที่เป็นขาลงซึ่งขณะนี้อยู่ที่ $1,838 จะเข้ามาอยู่ในภาพ

ภาพรวมพื้นฐาน

เจอโรม เพาเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ ให้การในรายงานนโยบายการเงินรอบครึ่งปีเมื่อวันอังคาร ต่อหน้าคณะกรรมาธิการการธนาคารวุฒิสภา และจุดชนวนให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐพุ่งสูงขึ้นทั่วทั้งกระดาน ซึ่งส่งผลให้ราคาทองคำร่วงลงสู่ระดับที่อ่อนค่าที่สุดในรอบ 5 วันทำการซื้อขาย ราคา 1,813 ดอลลาร์ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรกระทรวงการคลังสหรัฐฯ พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดใหม่ในรอบหลายเดือน โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ปี พลิกกลับมาแตะระดับ 4.0% ที่ถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดอีกครั้ง ดัชนีวอลล์สตรีทร่วงลงราว 1.50% ในวันนี้ เนื่องจากกระแสความไม่ชอบเสี่ยงแผ่กระจายไปทั่วตลาดการเงิน

นายพาวเวลล์หัวหน้าธนาคารกลางสหรัฐกล่าวในระหว่างการให้การเป็นพยานของเขาว่าหากข้อมูลทั้งหมดระบุว่ามีการรับประกันว่าจะเข้มงวดเร็วขึ้น เราก็พร้อมที่จะเพิ่มอัตราการขึ้นอัตราดอกเบี้ย” เขาเสริมว่า “ระดับสูงสุดของอัตราดอกเบี้ย” มีแนวโน้มที่จะสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้เช่นกัน นี่คือคำพูดจากพาวเวลล์ที่ตลาดกระทิงของดอลลาร์สหรัฐต่างปรารถนาที่จะได้ยิน เพื่อที่จะเพิ่มความคาดหวังสำหรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยพื้นฐาน (bps) 50 จุดในวันที่ 22 มีนาคม ในขณะเดียวกันตลาดก็เริ่มกำหนดราคาสูงสุดที่ประมาณ 6% ในปีนี้ บนความคิดเห็นที่เหยี่ยว

ในการซื้อขายวันพุธที่ผ่านมา ตลาดเอเชียยังคงอยู่ในทิศทางตรงกันข้าม ท่ามกลางความประหลาดใจจากประธานเฟด พาวเวลล์ ที่ต้องการความปลอดภัยในดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้นราคาทองคำที่ไม่มีดอกเบี้ยจึงยังคงมีความเสี่ยงขาลงต่อไป อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ปี เพิ่มขึ้น 0.85% ในวันนี้ กลับมาซื้อขายใกล้ 4.10% หลังจากถอยลงอย่างรวดเร็วไปที่ 3.927 ในช่วงปิดตลาดวันอังคาร

วันที่ 1 ของคำให้การของประธานธนาคารกลางสหรัฐ Jerome Powell มีความสำคัญต่อตลาดทองคำ แต่การพิจารณาของเขาต่อหน้าคณะกรรมการบริการทางการเงินของสภาในวันพุธจะถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดเพื่อหาจุดประกายใหม่เกี่ยวกับแนวโน้มนโยบาย

อย่างไรก็ตาม ผู้ค้าทองคำจะรอคอยข้อมูลการเปลี่ยนแปลงการจ้างงานนอกภาคเกษตรของ ADP จากสหรัฐอเมริกาอย่างใจจดใจจ่อ ซึ่งเป็นข้อมูลก่อนหน้าของข้อมูล Nonfarm Payrolls ในวันศุกร์ที่สำคัญทั้งหมด รายงานงาน ADP มีแนวโน้มที่จะเห็นงานเพิ่มขึ้น 200,000 ตำแหน่งในเดือนกุมภาพันธ์ เทียบกับที่เพิ่มขึ้น 106,000 ตำแหน่งก่อนหน้านี้ ในขณะเดียวกัน US Nonfarm Payrolls ในวันศุกร์จะแสดงการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นถึง 200,000 ตำแหน่งในเดือนที่แล้ว ซึ่งเทียบกับการเติบโตที่โดดเด่นที่ 517,000 ตำแหน่งที่รายงานในเดือนมกราคม ตัวเลขจ้างงานที่แข็งแกร่งของสหรัฐมีความสำคัญต่อการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในเดือนมี.ค.ที่ 50 bps

นอกเหนือจากข้อมูลการจ้างงาน ADP ของสหรัฐฯ แล้ว ราคาทองคำยังอ้างอิงจากข้อมูลตำแหน่งงานว่างของ JOLTS ซึ่งอาจบ่งชี้อีกครั้งถึงสภาวะตลาดแรงงานที่ตึงตัวขึ้นในสหรัฐฯ ซึ่งจะส่งผลต่อการประเมินมูลค่าเงินดอลลาร์สหรัฐในที่สุด

 

-ราคาทองคำรับข้อเสนอเพื่อรีเฟรชระดับต่ำสุดในรอบหนึ่งสัปดาห์ พิมพ์แนวโน้มขาลงสามวัน
-ประธานเฟดพาวเวลล์หนุนความกังวลเรื่องอัตราดอกเบี้ยที่ “สูงขึ้นไปอีกนาน” หนุนอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ
-ช่องว่างระหว่างคูปองพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปีถึง 2 ปี กว้างที่สุดนับตั้งแต่ปี 2524
-พาดหัวข่าวสหรัฐฯ-จีน, คำให้การของ Powell 2.0 และตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐฯ คือกุญแจสำคัญสำหรับทิศทาง XAU/USD ต่อไป

ราคาทองคำ (XAU/USD) ลดลงติดต่อกันเป็นวันที่ 3 เนื่องจากลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 1 สัปดาห์ ท่ามกลางการแข็งค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐในวงกว้าง เป็นที่น่าสังเกตว่าโลหะสีเหลืองร่วงลงมากที่สุดในหนึ่งเดือนเมื่อวันก่อน หลังจากที่ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เจอโรม พาวเวลล์ สร้างความประหลาดใจให้กับเทรดเดอร์ในวันอังคารด้วยการแสดงความพร้อมสำหรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและสนับสนุนการเดิมพันของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด 50 bps ในเดือนมีนาคม ผู้กำหนดนโยบายขับเคลื่อนการคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยของเฟด “สูงขึ้นไปอีกนาน” และหนุนอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐในขณะที่ชั่งน้ำหนัก XAU/USD

ที่กล่าวว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีเพิ่มขึ้น 0.15% ขณะที่ปิดที่ประมาณ 3.97% ในวันอังคาร แต่ผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 2 ปีเพิ่มขึ้น 2.60% ต่อวันเมื่อแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2550 เป็น 5.02% ล่าสุด ด้วยเหตุนี้ การผกผันของเส้นอัตราผลตอบแทนจึงขยายตัวมากที่สุดในรอบ 42 ปี และทำให้ราคาทองคำจมดิ่งลงไป นอกเหนือจากการเล่นของเฟดและตลาดตราสารหนี้แล้ว ความตึงเครียดระหว่างจีน-อเมริกันเหนือไต้หวันและข้อมูลจังหวะบวกล่าสุดของสหรัฐยังสร้างแรงกดดันด้านขาลงต่อราคา XAU/USDการให้ปากคำรอบที่สองของประธานเฟดพาวเวลล์และการเปลี่ยนแปลงการจ้างงาน ADP ของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นสัญญาณแรกเริ่มสำหรับ US Nonfarm Payrolls (NFP) ในวันศุกร์จะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อทิศทางที่ชัดเจน

ราคาทองคำ: ระดับสำคัญที่น่าจับตามอง

เครื่อง ตรวจจับการบรรจบกันทางเทคนิค แสดงให้เห็นว่าราคาทองคำเลื่อนไปทางจุดบรรจบแนวรับที่สำคัญที่ $1,805 ซึ่งประกอบด้วย 100-DMA จุดต่ำสุดที่ทำเครื่องหมายไว้ในช่วงเดือนก่อนหน้าและสัปดาห์ที่แล้ว เช่นเดียวกับแถบล่างของ Bollinger ในกราฟรายวัน

ควรสังเกตว่า S1 หนึ่งวันของ Pivot Point เน้นที่เกณฑ์ $1,800 เป็นตัวกรองพิเศษไปทางทิศใต้ก่อนที่จะส่ง XAU/USD หมีไปที่จุดต่ำสุดในช่วงปลายปี 2022 โดยอยู่ที่ประมาณ $1,775ในขณะเดียวกัน ราคาต่ำสุดรายวันก่อนหน้าและ 10-HMA ร่วมกันแสดงให้เห็นระดับ $1,815 ซึ่งเป็นอุปสรรค์กลับหัวกลับหางในทันทีสำหรับราคาทองคำหลังจากนั้น Pivot Point หนึ่งสัปดาห์ S1 และ Fibonacci 23.6% ในหนึ่งวัน ประมาณ $1,823 อาจตรวจสอบตลาดกระทิงXAU/USDควรสังเกตว่า Fibonacci 61.8% ในหนึ่งสัปดาห์และ Fibonacci 38.2% ในหนึ่งวัน ประมาณ $1,825 และ $1,828 อาจทำหน้าที่เป็นแนวป้องกันสุดท้ายของหมีทอง

-พาวเวลล์ของเฟดเคลื่อนไหวตลาดและราคาทองคำร่วงลง
-ราคาทองคำแตกออกซึ่งทำให้ $1,800 มีช่องโหว่และ $1,770 หลังจากนั้น

ราคาทองคำกำลังเลียบาดแผลเนื่องจากมีความอ่อนไหวสูงต่อแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่กระชับขึ้น 50 bps จากธนาคารกลางสหรัฐ ในขณะที่เขียน ราคาทองคำซื้อขายอยู่ที่ 1,813.53 ดอลลาร์ และทดสอบต่ำลงในเอเชียเป็น 1,1812.60 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดใหม่หลังจากการเทขายที่ตามมาหลังประธานธนาคารกลางสหรัฐเจอโรม เพาเวลล์ในวันอังคาร ซึ่งเป็นพยานต่อสภาคองเกรส

ราคาทองคำปรับตัวลงอย่างหนักตามความเห็นของประธานเฟด พาวเวลล์ โดยลดลงอย่างหนักเหมือนโลหะที่มีน้ำหนักมาก จากจุดสูงสุดในวันที่ $1,851.70 สู่ระดับต่ำสุดที่ $1,1812.36 เรื่องนี้เกิดขึ้นเนื่องจากประธานธนาคารกลางสหรัฐ Jerome Powell กล่าวว่าธนาคารกลางสหรัฐจะคงอยู่จนกว่างานจะเสร็จสิ้น เขาเติมเชื้อเพลิงให้กองไฟมากขึ้นโดยกล่าวว่า อัตราดอกเบี้ยขั้นสุดท้าย น่าจะสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้

ประเด็นสำคัญคือเมื่อเจอ โรม พาวเวลล์ ประธาน ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวด้วยว่า เฟดเตรียมพร้อมที่จะเพิ่มอัตราการขึ้นอัตราดอกเบี้ย หากข้อมูลระบุว่ามีการรับประกัน:

“ข้อมูลเศรษฐกิจล่าสุดออกมาแข็งแกร่งเกินคาด ซึ่งบ่งชี้ว่าระดับสูงสุดของอัตราดอกเบี้ยน่าจะสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ หากข้อมูลทั้งหมดระบุว่ามีการรับประกันการรัดเข็มขัดเร็วขึ้น เราก็พร้อมที่จะ เพิ่มความเร็วของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย” พาวเวลล์ของเฟดกล่าวในคำให้การของเขา

ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเป็น 4% ก่อนที่จะผ่อนคลายกลับมาที่ 3.96% ซึ่งยังคงต่ำกว่าระดับสูงสุดในรอบ 3 เดือนที่ 4.07% ในวันที่ 2 มีนาคม เนื่องจากนักลงทุนประเมินแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคตโดย ธนาคารกลางสหรัฐ สิ่งนี้ทำให้ดอลลาร์แข็งค่าขึ้น ดัชนี DXY ซึ่งเป็นมาตรวัดของดอลลาร์สหรัฐเทียบกับตะกร้าสกุลเงิน ทะลุ 105 ตัวเลขในการเคลื่อนไหวที่เริ่มต้นจาก 104.43 และดำเนินต่อไปจนถึง 105.435 ซึ่งถ่วงน้ำหนักอย่างมากกับราคาทองคำ

 

 

>>เปิดบัญชีฝึกเทรดฟรี<<

 

 

จีนเพิ่มปริมาณสำรองทองคำเป็นเดือนที่สี่

ในขณะเดียวกัน ข้อมูลเมื่อวันอังคารเปิดเผยว่าจีนเพิ่มทองคำสำรองเป็นเดือนที่สี่ในเดือนกุมภาพันธ์ ”รายงานว่าธนาคารกลางของจีนได้เพิ่มทองคำอีก 25 ตันในการสำรองของพวกเขาในเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้ความสนใจไปที่กระแสทางกายภาพของโลหะมีค่า ซึ่งกำลังครอบงำกระแสการเงินมากขึ้นเรื่อยๆ” นักวิเคราะห์จาก TD Securities กล่าว

”สิ่งนี้สอดคล้องกับการสังเกตของเราเกี่ยวกับโครงสร้างจุลภาคในทองคำ — ระดับพรีเมียมที่สูงขึ้นในจีน แม้ว่าอุปสงค์การค้าส่งในจีนแผ่นดินใหญ่จะมีเพียงเล็กน้อยโดยนัยจากการถอนตัวของ Shanghai Gold Exchange และกิจกรรมเล็กน้อยในการติดตามตำแหน่งในเซี่ยงไฮ้ของเรา บ่งชี้ว่าอุปสงค์ของจีนที่เพิ่มขึ้นนั้นยังคงได้รับแรงหนุนอย่างท่วมท้นจากทางการ การซื้อในภาคส่วนต่างๆ” นักวิเคราะห์อธิบาย และเสริมว่า ”ในทางกลับกัน ในขณะที่ยังคงให้ความสำคัญกับคำให้การของประธานพาวเวลล์ในรัฐสภาในเซสชั่นนี้ กระแสการเงินถูกครอบงำโดยอุปสงค์ทางกายภาพมากขึ้นเรื่อยๆ”

การวิเคราะห์ทางเทคนิคทองคำ 

ในการวิเคราะห์ก่อนหน้านี้การคาดการณ์ราคาทองคำ: XAU/USD หมีเคลื่อนตัวเข้ามาเพื่อทำลายก่อนเหตุการณ์สำคัญ Fed’s Powellมีการอธิบายว่า ”200dma อยู่นอกลู่นอกทาง แต่อยู่ในระยะที่โดดเด่นขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ของสัปดาห์นี้ ข้อมูลและเหตุการณ์”

การวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่าการเคลื่อนไหว $100.00 ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ (บดบังด้วยสีแดงด้านล่าง) ตามธนาคารกลางยุโรปและ US Nonfarm Payrolls เป็นตัวเร่งหลัก:

 

 


-ราคาทองคำถูกทิ้งโดยนักลงทุนจากคำวิจารณ์ของเฟด พาวเวลล์
-S&P500 ดิ่งลงในวันอังคารเนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นจากเฟดยืนยันว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยของสหรัฐฯ
-ราคาทองคำดูเหมือนจะทดสอบระดับต่ำสุดในรอบแปดวันที่ $1,804.00 อีกครั้ง ท่ามกลางอารมณ์ตลาดที่ย่ำแย่

ราคา ทองคำ (XAU/USD) ได้เห็นการเทขายอย่างรุนแรงจากผู้เข้าร่วมตลาด เนื่องจากJerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ในคำให้การของเขาต่อหน้าสภาคองเกรสได้ยืนยันว่าธนาคารกลางเตรียมพร้อมสำหรับอัตราที่มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ เมื่อพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ว่าการใช้จ่ายของผู้บริโภคมีความยืดหยุ่นและตลาดแรงงานมีความตึงตัวอย่างมาก เฟดจึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากทำให้เครื่องมือทางการเงินมีข้อจำกัดมากขึ้น

S&P500 ดิ่งลงในวันอังคารเนื่องจากอัตราดอกเบี้ย ที่เพิ่มขึ้น จากเฟดยืนยันว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยของสหรัฐฯ แสดงให้เห็นถึงอารมณ์ของตลาดที่น่าหดหู่ใจ ดัชนีดอลลาร์สหรัฐ (DXY) ได้รับการเสนอราคาที่สูงเป็นพิเศษ เนื่องจากนักลงทุนสนับสนุนธีมการหลีกเลี่ยงความเสี่ยง ดัชนี USD ได้รีเฟรชระดับสูงสุดในรอบสามเดือนที่ 105.65 อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีไม่สามารถแตะแนวต้านที่ 4.0% ได้ แม้ว่าประธานเฟดเจอโรม เพาเวลล์จะมีท่าทีที่แข็งกร้าวอย่างมากก็ตาม

 

กดเข้ากลุ่มเฟสบุ๊ค

 

รีวิว แจกซิกแนลในห้องไลน์ ทั้งทอง และคู่สกุลเงิน ทำกำไร Forex

 

สอบถามเพิ่มเติมเข้ากลุ่มไลน์ กดลิ้งนี้ได้เลย http://bit.ly/thaiforexfamily

โบรกเกอร์ FOREX ที่แนะนำ

ข้อดีและข้อเสีย อัพเดทล่าสุดปี 2021 รายละเอียดแบบชัดเจนทุกประเด็น ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ใบอนุญาต Forex ประเภทบัญชีซื้อขาย แพลตฟอร์ม MT4, MT5 ช่องทางการฝากเงิน ช่องทางการถอนเงิน โบนัส โปรโมชั่นต่างๆ งานสัมมนาหรือกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการเทรด ช่องทางการติดต่อและช่วยเหลือจาก Support